kyucnongthonxua.com

Báo Bình Dương một năm nhìn lại

Một việc mới mà báo đã làm được nữa là năm qua tổ chức được một cuộc thi viết về 2 thể loại: phóng sự và gương người tốt việc tốt.
Báo Bình Dương sau một năm “trình làng” nhật báo, đã chiếm được vị trí quan trọng đối với độc giả. Với nhiều nôi dung phong phú, thông tin nhanh gọn đã tuyên truyền kịp thời chủ trường, đường lối của Đảng, Nhà nước, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh nhà…
Bước đột phá thành công
Để chuẩn bị cho việc xuất bản tờ báo ngày, tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Bình Dương đã cố gắng rất nhiều trong tác nghiệp chuyên môn. Nhiều người nhận xét rằng, báo Bình Dương đã phát triển gấp đôi từ 3 số/tuần nay lên 6 số/tuần và Bình Dương cuối tuần. Thêm vào đó là việc thành lập Báo điện tử (tiếng Việt, tiếng Anh) đã khẳng định được một tờ báo tỉnh trên bước đường phát triển không ngừng để kịp thời phục vụ nhu cầu thông tin ngày càng cao của độc giả.
Do không còn bị… cách nhật, tờ báo xuất bản hàng ngày đã chuyển tải những thông tin kịp thời những thông tin thời sự trong tỉnh, trong nước cũng như thời sự quốc tế đang diễn ra. Những đề nóng của những ban chuyên đề đầu tư chu đáo nhưng cũng thể hiện kịp thời trên mặt báo. Thêm diện tích đăng tải nên những bài viết đã có chiều sâu, phong phú hơn. Một điều đáng quý là sau một năm hình thành và duy trì các chuyên mục, các chủ đề chính của từng trang như: Vấn đề - sự kiện, kinh tế - phát triển, văn hóa – xã hội, cảo thơm lần giở, công nhân lao động… Các bài viết đã phục vụ tốt nhu cầu của độc giả. Nếu như trước đây, các chuyên mục còn “chưa có địa chỉ cụ thể”, khó tìm thì nay “muons đọc mục nào giở đúng trang đó là… bắt gặp ngay”. Điều này thể hiện một phong cách làm báo hiện đại, phù hợp với xu thế chung của hoạt động báo chí…đi đôi với các số báo trong ngày, tờ Binh Dương cuối tuần với những chuyên đề cụ thể, chọn lọc từ những vấn đề thời sự nóng, có tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Để đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin ở một tỉnh có nền kinh tế phát triển mạnh như Bình Dương, Ban Biên tập đã nhìn xa trông rộng và tuyên truyền đúng hướng. Từ giữa tháng 4-2004, website báo Bình Dương tiếng Việt được nâng cấp, mở rộng giao diện, tăng dung lượng, trung bình mỗi ngày chuyển tải 20 tin, 10 ảnh, 15 bài vơi số người truy câp từ 300 – 350 lượt người/ngày. Tháng 6 – 2004, báo Bình Dương điện tử tiếng Anh cũng ra đời và đi vào hoạt động. điều này góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền thông tin đối nghoại, giúp các doanh nghiệp tìm hiểu chính sách mời gọi đầu tư của tỉnh nhà.
Để báo ngày ngày càng hay hơn, đẹp hơn…
Không chỉ tăng “về số lượng, chất lượng”, báo Bình Dương còn có nhiều hoạt động nhằm giúp phóng viên nâng cao nghiệp vụ, nhân viên kỹ thuật vi tính trình bày báo đẹp hơn. Ngoài việc tuyển thêm kỹ thuật viên, ban biên tập còn sắp xếp thời gian hợp lý, tạo điều kiện cho anh chị em học tập, nâng cao trình độ để trình bày tờ báo có hình thức đẹp, bắt mắt hơn. Bộ phận phóng viên cũng được đào tạo qua việc đi thực tế và được tòa soạn tổ chức tập huấn về cách viết tin, bài, truyền đạt những kinh nghiệm, trong tác nghiệp tại cơ sở… Một việc mới mà báo đã làm được nữa là năm qua tổ chức được một cuộc thi viết về 2 thể loại: phóng sự và gương người tốt việc tốt.
Cuộc thi đạt được mục đích yêu cầu, nhiều tác phẩm có tính thuyết phục cao, phát hiện những nhân tố mới, điển hình mới. một số bài viết có tính chiến đấu cao với các tệ nạn tiêu cực. Đây là dịp để cho đội ngũ nhà báo, các cây viết chuyên nghiệp, nghiệp dư và cộng tác viên trong, ngoài tỉnh có dịp thi thố tài năng, trau dồi và nâng cao ngòi bút để có được những để có được có những bài viết có tính phát hiện, phản ánh kịp thời và sâu sát tình hình thực tế của địa phương, phục vụ thiết thực sự nghiệp đổi mới; công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà. Phản ánh kịp thời các diễn biến, các sự kiện đời sống kinh tế, chính trị xã hội, phát hiện được các gương điển hình tiên tiến, cũng như phát hiện đấu tranh với những sai trái, vi phạm pháp luật trong đời sống xã hội. Trên tinh thần này, ngay sau khi phát động, nhiều tác giả đã tích cực tham gia hưởng ứng, nhất là các cây viết trẻ. Ngoài thời gian làm công tác chuyên môn, nhiều người đã “lăn lộn” ở cơ sở tìm tài và đầu tư công sức thực hiện thành công tác phẩm của mình.
Ông Nguyễn Thanh Liêm, trưởng ban Tuyên giáo tỉnh ủy nhận xét, nhìn lại sau một năm nhật báo ra đời, thực sự có một bước thành công nhảy vọt trong điều kiện đội ngũ cán bộ, phóng viên đa phần trẻ, chưa có kinh nghiệm nhưng vẫn trụ vững bên cạnh những tờ báo lớn. Thành công đó của báo Bình Dương chính là nhờ sự bám sát nhiệm vụ, mục tiêu của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân. Bằng nhiều thể loại phong phú đã phản ánh được các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của tỉnh nhà. Trong điều kiện ban đầu còn gặp nhiều khó khăn về vật chất nhưng báo vẫn tránh được xu hướng thương mại hóa. Đặc biệt quan trọng nhất là trong năm qua không có sai sót về đường lối, quan điểm chính trị của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh những thành công to lớn đó, báo Bình Dương vẫn còn những yếu tố hạn chế do đội ngũ phóng viên còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm.
Để tờ báo xứng đáng hơn với niềm tin yêu của độc giả, báo Bình Dương cần tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng, nội dung và hình thức các tờ báo; cố gắng hơn trong khâu phát hành đến số đông độc giả để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng dư luận trong nhân dân…
29/09/2016 , Q.N-NT-T.Đ – Báo Bình Dương, số 1374, thứ 2 ngày 03/01/ 2005

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *